Những thuận lợi và khó khăn với nghề chụp hình cưới

kho khan va nhoc diem cua nghe chup hinh cuoi
Nếu bạn yêu thích công việc chụp hình, bạn có khả năng tình huống xuất thần thì chụp hình cưới có lẽ hợp với bạn. Bạn sẽ là nhân tố quan trọng góp phần quyết định vào sự thành công hay thiếu sót của lễ cưới của khách hàng. Do vậy, đây là công việc đòi hỏi tính kỹ luật cao, nó vừa là vinh dự và cũng vừa là trách nhiệm đối với bạn.

những thuận lợi vf khó khăn khi chụp hình cưới

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tự đánh giá về năng lực để xem khả năng của mình. Xét xem bạn có thể trụ vững được với nghề hay bạn đã thật sự phù hợp với công việc chụp ảnh cưới hay chưa?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: KINH NGHIỆM CHỤP HÌNH TIỆC CƯỚI CHO NGƯỜI MỚI VÀO NGHỀ

THUẬN LỢI VÀ ƯU ĐIỂM CỦA NGHỀ CHỤP CƯỚI

Thỏa sức sáng tạo

Đa phần cô dâu, dâu chú rể sẽ tìm đến các nhiếp ảnh gia có cùng phong cách mà họ thích, tiếp đến là người chụp có phong cách độc lạ, mới mẽ. Đó là lý do tại sao bạn cần phát triển cho mình một phong cách riêng và đảm bảo được rằng hình do bạn chụp khác biệt với số đông.

Bạn có thể trải nghiệm và hoàn thiện vấn đề kỹ thuật, sáng tạo góc độ chụp tùy thích. Miễn sao kết quả trong suốt quá trình làm việc của bạn mang về một album hình cưới chất lượng cho cô dâu và chú rể.

Được gặp gỡ và giao lưu với nhiều người

Khi tác nghiệp bạn sẽ gặp rất nhiều người, lạ có quen cũng có… nếu bạn tận dụng tốt thì nó sẽ mở ra cánh cửa thành công cho bạn, tiếp cận ngày càng nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

Bạn sẽ không có cảm giác buồn chán

Chụp hình tiệc cưới đòi hỏi bạn sẽ phải tham gia trực tiếp vào sự kiện, và chắc chắn rằng bạn không thể giữ khư khư cách làm cũ kỹ suốt nhiều năm. Bạn sẽ phải liên tục thay đổi phong cách, thích ứng nhanh với các yêu cầu bất chợt từ phía khách hàng. Bạn phải học cách xử lý tình huống nhanh gọn lẹ vào những trường hợp khó khăn đặc biệt. Chẳng hạn như: trời mưa, bão bùng… Những thử thách mới sẽ làm cho công việc của bạn thêm phần thú vị.

Được nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Ngay cả khi khả năng học hỏi của bạn nhanh, bạn có thể bắt nhịp nhanh với xu hướng thì không có nghĩa là bạn được phép dừng lại, việc phát triển nghiệp vụ đòi hỏi phải diễn ra một cách liên tục để nâng cao tay nghề.

Lựa chọn đối tượng khách hàng

Khi bạn bắt đầu mở studio, bạn có thể lựa chọn đối tượng phù hợp với điều kiện cty của bạn, hoặc chọn lựa theo sở thích cá nhân của bạn. Ví dụ như bạn thích du lịch thì chụp ảnh cưới cũng là cơ hội được du lịch nhiều nơi.

Bạn sẽ làm việc trong không khí vui vẻ

Ngày cưới là ngày vui, nên thông thường bạn sẽ tiếp xúc với nhiều người có tâm trạng vui vẻ và cởi mở nhất. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vui lây và có hứng thú để làm việc hơn.

chụp hình đám cưới đẹp

Khả năng sắp xếp bố cục tăng

Thợ chụp ảnh cưới sẽ là một trong những người có trách nhiệm cao trong đám cưới. Bạn sẽ tập trung cao để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời. Để đạt điều này, khả năng giao tiếp, xếp cảnh chụp với mọi người phải tốt, bạn sẽ học được cách điều khiển mọi người để set-up nhanh, chụp nhanh nhất có thể.

KHÓ KHĂN VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGHỀ CHỤP CƯỚI

Đầu tư trang thiết bị khá tốn kém

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần phải trang bị cho mình các trang thiết bị, máy móc “xịn”, nếu đã xác định nhiếp ảnh là công việc kinh doanh thì việc đầu tư cũng là điều cần thiết. Vì bạn không thể mượn, hay thuê nhiều lần, nó không phải là giải pháp tối ưu.

kho khan va nhoc diem cua nghe chup hinh cuoi

Áp lực công việc cao

Đám cưới là một sự kiện vui của khách hàng, tuy nhiên trong ngày cưới cũng sẽ có những lo lắng từ họ, ai cũng mong muốn và hy vọng có một đám cưới hoàn hảo và nếu bạn là người chịu trách nhiệm chụp ảnh để lưu dấu kỷ niệm, dĩ nhiên bạn sẽ đối mặt với áp lực cao, chịu trách nhiệm cho sản phẩm bạn làm ra.

Xử lý album cưới tốn nhiều thời gian

Nếu bạn không có chuẩn bị kỹ về phần thiết kế, khi bạn không thể tự làm, hoặc làm được nhưng rất chậm thì cần có đội ngũ thiết kế lành nghề. Tâm lý của khách hàng luôn muốn có được ảnh chụp càng sớm càng tốt và tất nhiên nó phải đẹp. Bạn nên thương lượng và điều tiết khoảng thời gian giao sản phẩm rõ ràng cho khách, để dễ làm việc về sau. Và tất nhiên, chụp càng nhiều file gốc thì lựa ảnh càng lâu và thiết kế càng mất nhiều thời gian.

Rất khó nếu thiếu nhân sự

Nếu đội ngũ nhân sự của công ty bạn mỏng đồng nghĩa với việc bạn phải tự làm rất nhiều thứ. Áp lực công việc sẽ tăng lên, nhưng dù thế nào một khi đã nhận chụp cho khách thì bạn phải cố gắng hoàn thành tốt nó. Chỉ có như thế thì uy tín công ty mới tăng và bạn sẽ được nhiều người tin tưởng lựa chọn hơn.

Công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi

Nhìn chung, đa phần bạn sẽ gặp được khách hàng dễ tính lúc đó công việc của bạn luôn dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ gặp và ứng phó với những khách hàng khó tính. Bạn phải học cách nhẫn nại, trao dồi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng thay vì chống đối lại họ.

Cảm giác lạc lõng

Tuy tính chất công việc bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người, nhưng đa phần là vì công việc chứ không có thời gian riêng tư. Làm nghề này đòi hỏi bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thời gian và đôi khi muốn cùng bạn bè đi chơi, hay đơn giản là đi uống cà phê cũng không thể. Muốn có nhiều thời gian hơn, trừ khi bạn có một team, nhiều nhiếp và nháy.

Nhiều người thích ý tưởng và muốn trở thành một thợ chụp ảnh cưới chuyên nghiệp. Nhưng trước khi đạt được điều đó, bạn nên biết rằng công việc của bạn liên quan đến “trách nhiệm”. Bên cạnh đó, bạn phải ưu tiên lựa chọn của khách hàng hơn là phong cách của chính bạn. Phạm Nguyễn Studio hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có quyết định và chọn lựa ngành nghề cho riêng mình. Tiếp tục hay dừng lại?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *